Quá Trình Hình Thành Xây Dựng Và Sự Thay Đổi Qua Các Thời Kì

sơ lược quá trình hình thành ngành xây dựng

Quá trình hình thành xây dựng trên thế giới là một quá trình lao động lâu dài và kiên nhẫn của nhân loại. Hàng ngàn năm qua con người đã lao động theo bản năng, theo nhu cầu cuộc sống, theo kinh nghiệm đến nghiên cứu và phát minh để hoàn thiện các công cụ lao động, vật liệu xây dựng, kết cấu công trình và các phương pháp thi công xây dựng. Sau đây, hãy cùng Khang Thịnh tìm hiểu quá trình hình thành ngành xây dựng và nó xuất hiện từ bao giờ?

1. Xây dựng bắt đầu từ khi nào?

Một điều chắc chắn rằng để truy tìm được kết quả cho quá trình hình thành xây dựng có thể khó khăn vì không có định nghĩa rõ ràng về những gì chính xác cấu thành nên xây dựng. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu rằng, ngành xây dựng khởi đi từ nhu cầu của cuộc sống. Từ khi có con người, là có ngành xây dựng. Tuy không được đặt tên nó là “xây dựng” nhưng con người sinh ra cần có nơi ở, miếng ăn. Và chính lúc con người tìm nơi để cư trú, và “dọn dẹp”, “thiết kế” lên ý tưởng về nơi cư trú của mình. Và đó cũng là lúc con người bắt đầu biết thiết kế xây dựng.

Vào thời nguyên thủy, khi con người còn là những “động vật” săn bắt hái lượm, nơi ở của họ là những hang động. Và họ chỉ rời hang động đó đi khi họ săn bắt và kiếm thức ăn. Tuy nhiên để tránh thú dữ cuối cùng họ cũng phải tự làm cho mình nơi che mưa che nắng. Và nhà cũng là nơi để cư trú tránh thú dữ. Đây thường là những cấu trúc tạm thời như mái che hoặc chắn gió. Các công cụ được làm từ xương động vật và đá. Vật liệu xây dựng bao gồm gậy và cành cây, cỏ, bùn và da động vật.

lịch sử ngành xây dựng - cấu trúc nhà đầu tiên của người nguyên thủy
Căn nhà được người nguyên thủy xây lên để ở

2. Bằng chứng việc xây dựng nhà đầu tiên trên thế giới

Các bằng chứng chứng minh về việc xây dựng xuất hiện lần đầu tiên khi nào hầu như đã mất từ lâu do yêu tố tự nhiên của môi trường. Các Nhà khảo cổ học và Sử học chỉ có thể đưa ra các giả định dựa trên những manh mối để lại. Và manh mối được tìm thấy chứng minh việc xây dựng xuất hiện lần đầu tiên là tại hẻm núi Olduvai ở Tanzania. Ở đó, các Nhà khảo cổ đã phát hiện ra một vòng tròn bằng đá 1,8 triệu năm tuổi giống như nền móng của những túp lều bằng que hoặc cỏ được xây dựng bởi những người nguyên thủy.

hẻm núi Olduvai ở Tanzania
Vòng tròn đá 1,8 triệu năm tuổi tại hẻm núi Olduvai ở Tanzania

Nếu địa điểm hẻm núi Olduvai là bằng chứng đầu tiên về việc xây dựng, thì nó có trước con người hiện đại, nghĩa là quá trình hình thành xây dựng đã có từ rất lâu đời hơn loài người như chúng ta biết. Tuy nhiên, điều này còn gây tranh cãi, vì một số chuyên gia nói rằng thật khó để biết cách thức hình thành đá ở Hẻm núi Olduvai được sử dụng. Thay vào đó, nhiều Nhà sử học nói rằng bằng chứng đầu tiên về nơi trú ẩn là ở Terra Amata, Pháp. Có niên đại 400.000 năm TCN, những túp lều tạm thời này có khả năng cung cấp nơi trú ẩn cho những người nguyên thủy sử dụng trong mùa săn bắn.

xây dựng xuất hiện lần đầu tiên tại Terra Amata, Pháp
Túp lều 400.000 năm TCN tại Terra Amata, Pháp
Các chuyên gia cũng đồng ý rằng bằng chứng sớm nhất về các tòa nhà quy mô lớn là ở Mesopotamia (bây giờ là Iraq). Ngoài nhà ở, người Mesopotamia còn xây dựng các cung điện, đền thờ và ziggurat, thường sử dụng các kỹ thuật xây gạch tiên tiến. Mesopotamia cũng là nơi có những con đường lâu đời nhất được biết đến của nền văn minh. Tại các thành phố Uruk và Babylon, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những con đường trải nhựa có từ năm 4000 trước Công nguyên, chủ yếu được sử dụng cho thương mại.
Ai Cập cổ đại, Hy Lạp, La Mã và Trung Quốc cũng đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực xây dựng. Các kim tự tháp của Ai Cập, các đền thờ của Hy Lạp và các cung điện của Trung Quốc tiếp tục gây kinh ngạc và truyền cảm hứng cho chúng ta cho đến ngày nay. Imhotep, sống vào khoảng năm
2650 – 2600 TCN, được coi là kỹ sư và kiến trúc sư đầu tiên được biết đến. Hệ thống đường La Mã dài 50.000 dặm trải dài từ Anh đến Syria, tuy nhiên lại là nỗi ám ảnh của người La Mã về việc tạo ra các tuyến đường thẳng nhất có thể giữa các thành phố trong đế chế rộng lớn của họ.

 3. Xây dựng đã thay đổi thế nào trong những năm qua

Khi nhiều người định cư ở các thành phố, quy mô và phạm vi xây dựng tăng lên. Con người đã xây dựng nơi ở cố định ngày càng tinh vi, nơi họ có thể sống, làm việc và tụ tập cùng nhau, cũng như cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cuộc sống ít vất vả hơn. Việc thực hiện các dự án này đòi hỏi các kỹ sư và kiến trúc sư, sự phối hợp của vật liệu, cũng như các quy  xây dựng và ngành công nghiệp như chúng ta biết đã bắt đầu hình thành vào thế kỷ 16.

Kiến trúc và kỹ thuật bắt đầu được coi là những ngành nghề riêng biệt đòi hỏi giáo dục chuyên biệt. Andrea Palladio (sinh năm 1508 sau Công nguyên) được coi là kiến trúc sư hiện đại đầu tiên. Được biết đến với việc thử nghiệm và sử dụng các vật liệu phù hợp với nhu cầu của khách hàng, Palladio đã thiết kế các nhà thờ, cung điện và điền trang cho giới quý tộc Ý. Các phẩm của ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến các kiến trúc sư sau này.

tác phẩm nhà thờ ở ý của Palladio
Nhà thờ San Giorgio Maggiore ở Venice, Ý, thể hiện thiết kế mặt tiền cổ điển của Palladio.

John Smeaton (sinh năm 1724 SCN) thường được gọi là “cha đẻ của kỹ thuật dân dụng” và nổi tiếng nhất với các dự án về nước, đường, cầu và nhà máy của ông. Dự án nổi tiếng nhất của ông là Ngọn hải đăng Eddystone ở Cornwall, Vương quốc Anh, đây là cấu trúc đầu tiên thuộc loại này được xây dựng bằng đá lồng vào nhau. Ông cũng thành lập hiệp hội kỹ thuật đầu tiên trên thế giới, Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng.

 

John Smeaton
John Smeaton – Cha đẻ kỹ thuật dân dụng

4. Cuộc cách mạng công nghiệp và sự phát triển của xây dựng

Sự phát triển của nghề xây dựng trùng khớp với sự phát triển của khoa học hiện đại trong thế kỷ 17 và 18. Những đột phá khoa học cho phép các  và kỹ sư thử nghiệm với nhiều loại vật liệu và hình thức khác. Kết hợp với những tiến bộ công nghệ đã đạt được trong cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 19, những đổi mới này đã tạo ra một làn sóng thay đổi trong lĩnh vực xây dựng.
Năm 1709, Abraham Darby đã phát triển một phương pháp luyện gang mới cho phép sản xuất gang hàng loạt, đặt nền móng cho một loạt sáng kiến:
  • Cháu trai của Darby giám sát việc xây dựng cây cầu sắt đầu tiên, được xây dựng ở Vương quốc Anh vào năm 1781. Sau khi cây cầu dài 32 yard sống sót sau trận lũ lụt nghiêm trọng vào năm 1795, những người thợ xây dựng khác đã tạo ra các cấu trúc sắt của riêng họ.
  • Khi Hoa Kỳ mở rộng nhanh chóng trong suốt thế kỷ 19, gang là kim loại được lựa chọn cho nhiều cấu trúc mới. Từ mặt tiền cửa hàng đến hệ thống nước, các nhà xây dựng đã sử dụng rộng rãi gang vì chi phí thấp, độ bền và khả năng chống cháy.
  • Gang cũng là vật liệu chính được sử dụng để xây dựng đường sắt cho đến khi nó được thay thế bằng sắt rèn vào những năm 1820.

Những tiến bộ trong sản xuất hàng loạt đã dẫn đến sự xuất hiện của đúc sẵn . Những ngôi nhà mô-đun đầu tiên được hình thành vào năm 1830. Tại Mỹ, công ty Sears Roebuck đã bán nhà theo đơn đặt hàng qua thư cho đến những năm 1940. Các nhà xây dựng cũng sử dụng đúc sẵn cho các cấu trúc phi nhà ở. Được làm bằng thủy tinh và gang, Cung điện Pha lê ở London được lắp ráp lần đầu tiên vào năm 1851. Sau đó, nó được gỡ xuống và lắp ráp lại ở một vùng ngoại ô phía Nam London, nơi nó vẫn tồn tại cho đến khi bị hỏa hoạn thiêu rụi.

biểu tượng của nước pháp
Tháp Eiffel ở Paris được tạo thành từ 12.000 chi tiết kim loại đúc sẵn vào năm 1889

Một trong những đổi mới có tác động lớn nhất của Cách mạng Công nghiệp là quy trình Bessemer, giúp sản xuất thép rẻ hơn và giá cả phải chăng hơn. Từ năm 1890 đến 1895, có tới 80% thép được sản xuất theo quy trình Bessemer. Đường sắt sắt được thay thế bằng thép, và đến năm 1900, bạn có thể quấn tất cả đường sắt thép trên toàn cầu 10 lần. Trong khi Cầu Brooklyn, cây cầu treo bằng thép lớn đầu tiên trên thế giới, không hoàn toàn được làm bằng thép Bessemer, những người xây dựng nó được hưởng lợi từ khả năng tiếp cận tổng thể của vật liệu.

5. Sự phát triển hiện đại của ngành xây dựng

Trong suốt thế kỷ 20, hoạt động xây dựng tiếp tục được xây dựng dựa trên quy mô kinh tế được tạo ra trong cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Sự thống trị của tòa nhà chọc trời – Quá trình hình thành xây dựng

Vào đầu thế kỷ 20, các tòa nhà chọc trời đã hoàn toàn cất cánh, đặc biệt là ở Chicago và New York. Trong “thời kỳ vĩ đại đầu tiên” của các tòa nhà chọc trời, một loạt các tòa nhà chọc trời phá kỷ lục đã được xây dựng, vì mỗi nhà xây dựng đều cố gắng vượt qua những người đi trước và các công ty coi các tòa nhà này là phần mở rộng thương hiệu của họ. Thành phố New York trở thành quê hương của một số tòa nhà chọc trời cao nhất và mang tính biểu tượng nhất trên thế giới, với Tòa nhà Flatiron và Tòa nhà Woolworth là hai trong số những tòa nhà đáng chú ý nhất. Trong giai đoạn này, các nhà thầu và kỹ sư cũng đã nghĩ ra các phương pháp cải thiện chi phí và tiến độ xây dựng để việc xây dựng hiệu quả hơn.

Vào thế kỷ 21 đã chứng kiến ​​một cuộc đua tòa nhà chọc trời giữa các quốc gia Trung Đông. Tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur là công trình đầu tiên giữ kỷ lục về tòa nhà cao nhất. Năm 2003, chúng bị vượt qua bởi tòa tháp Đài Bắc 101 ở Đài Bắc, Đài Loan. Danh hiệu này hiện đang được nắm giữ bởi tòa nhà Burj Khalifa cao 2.722 feet (~830 mét)  ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ngoài chiều cao, một số nhà xây dựng tòa nhà chọc trời sáng tạo đang thử nghiệm các phong cách kiến ​​trúc, vật liệu sáng tạo, các biện pháp tiết kiệm năng lượng và sự thoải mái cho người sử dụng.

tòa tháp cao nhất thế giới
Tòa Tháp Burj Khalifa

Bùng nổ nhà ở Mỹ – Quá trình hình thành xây dựng

Sau Thế chiến II, nhu cầu về nhà ở bùng nổ ở Hoa Kỳ, do nền kinh tế thịnh vượng thời hậu chiến, Baby Boom và dòng người nhập cư. Một số kỹ thuật sản xuất hàng loạt được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô đã được áp dụng cho việc xây dựng nhà ở, với một người xây dựng tạo ra 30 ngôi nhà mỗi ngày. Nhiều người nhập cư thúc đẩy sự bùng nổ nhà ở cũng giúp xây dựng những ngôi nhà mới. Ngành xây dựng từ lâu đã là huyết mạch quan trọng đối với những người nhập cư ở Hoa Kỳ Công nhân từ Đức, Ireland và Châu Á đã tìm được công việc xây dựng sau khi đến các bang và ngày nay có 2,2 triệu công nhân xây dựng là người nước ngoài.

Sau Thế chiến II, nhu cầu về nhà ở bùng nổ ở Hoa Kỳ, do nền kinh tế thịnh vượng thời hậu chiến, Baby Boomer (Bùng nổ trẻ em) và dòng người nhập cư. Một số kỹ thuật sản xuất hàng loạt được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô đã được áp dụng cho việc xây dựng nhà ở, với một người xây dựng tạo ra 30 ngôi nhà mỗi ngày. Nhiều người nhập cư thúc đẩy sự bùng nổ nhà ở cũng giúp xây dựng những ngôi nhà mới. Ngành xây dựng từ lâu đã là huyết mạch quan trọng đối với những người nhập cư ở Hoa Kỳ, công nhân từ Đức, Ireland và Châu Á đã tìm được công việc xây dựng sau khi đến các bang và ngày nay có 2,2 triệu công nhân xây dựng là người nước ngoài.

Các dự án hạ tầng lớn

Sự bùng nổ nhà ở dẫn đến sự xuất hiện của các vùng ngoại ô và đường cao tốc. Hệ thống đường cao tốc liên bang của Hoa Kỳ là một trong nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn trong thế kỷ 20 và 21. 

  • Kênh đào Panama, mở cửa vào năm 1914, là dự án xây dựng tốn kém nhất trong lịch sử vào thời điểm đó
  • Dự án đường hầm Channel Tunnel nối Pháp và Vương quốc Anh mở cửa vào năm 1994. Nó bao gồm ba đường hầm: hai đường hầm dành cho giao thông đường sắt và một đường hầm trung tâm dành cho các dịch vụ.
  • Đập Tam Hiệp, được hoàn thành vào năm 2012 tại Trung Quốc, là nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới.
kênh đào panama dài 85 km
Kênh đào Panama dài 85 km – Kỳ quan thép của thế giới
đường hầm qua eo biểnmanche
Dự án Channel Tunner dài 50,45km
đánh dấu bước ngoặc trong lịch sử ngành xây dựng - đập tam hiệp -
Đập Tam Hiệp – Công trình đập thủy điện lớn nhất thế giới

Trong thế kỷ 21, những loại siêu dự án này, các dự án phức hợp, quy mô lớn đang gia tăng, hứa hẹn mang lại lợi ích trên diện rộng cho các đất nước nơi chúng tọa lạc.

6. Ngành xây dựng ngày nay và xu hướng của xây dựng trong tương lai

Cho dù tạo ra một siêu dự án hay nhà ở cho gia đình, ngành xây dựng ngày càng tập trung vào tính bền vững. Xã hội nói chung đã nhận thức rõ hơn về biến đổi khí hậu, sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và tác động của con người đối với môi trường sống tự nhiên. Tính bền vững của các quy trình xây dựng cũng ngày càng trở nên quan trọng. Các bên liên quan trong ngành đã bắt đầu giảm tác động môi trường của việc xây dựng và nó sẽ tiếp tục là tâm điểm chính trong tương lai.

Chuyển đổi kỹ thuật số trong xây dựng đang diễn ra mạnh mẽ và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết tính bền vững cũng như những thách thức dai dẳng khác trong ngành. Các công ty xây dựng đang áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả, giảm rủi ro và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, những thách thức thậm chí còn trở nên gay gắt hơn trong thời kỳ đại dịch.

Nghề xây dựng trong tương lai đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đặc biệt là khi đất nước bước sang thời kỳ đổi mới đòi hỏi có thêm nhiều công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, hay là thương mại… Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực cũng như các công ty xây dựng uy tín trong tương lai sẽ rất lớn.

Cuối cùng, chúng ta nhận thấy rằng, tương lai ngành xây dựng trong nước sẽ thay đổi và có những chuyển biến tích cực trong tương lai gần. Chính vì thế KHANG THỊNH luôn tìm tòi, học hỏi các giải pháp công nghệ và tìm hiểu về xu thế xây dựng tương lai để mọi người thấy xây dựng không còn khô khan, và công ty xây nhà trọn gói TPHCM KHANG THỊNH với vai trò là một nhà thầu xây dựng cùng chiến lược “Design & Build” hướng tới những giải pháp thông minh trong xây dựng mà mọi Chủ đầu tư khó tính nhất cũng có thể hài lòng.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay